XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG LÀ GÌ ( XKLD NHẬT BẢN )

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG, hiểu theo nghĩa đơn giản và dễ hiểu là: Đi ra nước ngoài làm việc, lao động và kiếm tiền. Hiện nay thị trường XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG  đang phát triển mạnh ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN là có nhiều nét ưu việt và nổi bật nhất trong số các thị trường hiện nay.

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN.

Được sự cho phép của chính phủ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, Ở Việt Nam,Thông qua Bộ lao động và thương binh xã hội, từ đầu những năm 2000 đến nay, đã có hàng chục vạn Kỹ sư, TU NGHIỆP SINH  (TNS ), Du học sinh đã đến Nhật bản lao động, học tập và công tác. Chương trình này được đẩy mạnh và phát triển mạnh từ đầu những năm 2013 trở lại đây. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu sâu và có cái nhìn chính xác về chương trình XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG  –  TU NGHIỆP SINH NHẬT BẢN.

Một buổi phỏng vấn đi Nhật của các bạn TTS

 

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Chương trình tu nghiệp sinh ban đầu là được chính phủ Nhật Bản phát triển nhằm viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam giúp đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. Người qua Nhật theo diện này, mục đích cao nhất là học tập khoa học kỹ thuật tiến tiến, công nghệ của Nhật Bản…mang các kết quả đã học được đó về Việt Nam để xây dựng đất nước. (Không phải đi là để kiếm tiền )
Nhưng thực tế đây là cũng là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động giá rẻ đến từ các nước đang phát triển của chính phủ Nhật . Vì vậy các tu nghiệp sinh sang Nhật Bản là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi về nước, phần lớn số này trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao và được nhiều công ty nhà máy săn đón với mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác. Nhưng thực tế thì trên 90% là các Tu nghiệp sinh khi qua Nhật bản với mục đích và mục tiêu cao nhất là Kiếm tiền. Mức lương mà chính phủ Nhật Bản quy định cho Tu Nghiệp Sinh thường vào khoảng 13 -17 man/tháng  – tùy theo từng vùng cụ thể ( 1 man tương đương khoảng 2,1 triệu VNĐ ). Ví dụ, Tu Nghiệp sinh tại TOKYO, OSAKA sẽ nhận được mức lương khoảng 17 man/tháng, nhưng các vùng như KUMAMOTO hay HOKKAIDO chỉ vào khoảng 13-14 man/tháng.

TTS tập luyện trước thi tuyển

Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?

Người lao động sau khi qua Nhật sẽ phải trải qua một thời gian tu nghiệp (đào tạo) cả về tay nghề, tiếng Nhật lẫn tác phong, văn hóa Nhật Bản trước khi chính thức làm việc cho các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận. Thời gian này thường kéo dài 1 năm.
Như vậy về khái niệm thì Tu nghiệp sinh hay thực tập sinh là không khác nhau. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản trước đây là một năm, sau đó người lao động sẽ thi kỹ năng tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội JITCO/OTIT đánh giá thì sẽ được gia hạn visa và chính thức làm việc tại Nhật (Tối đa là 3 năm, gia hạn thêm 2 năm).

TỔNG QUÁT CHUNG LẠI.

Dù là tên gọi Tu nghiệp sinh hay Thực tập sinh thì bản chất 2 chương trình này đều là một và gọi vắn tắt dễ hiếu là ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG. Mục đích lớn nhất và thực tế của người lao động khi tham gia chương trình là đều nhắm đến Kinh tế : Kiếm tiền.Hiện nay chính phủ Nhật Bản đã cho phép gia hạn từ 3 năm lên 5 năm, sau đó Người lao động có thể tiếp tục quay lại Nhật Bản 5 năm nữa theo diện visa TOKUTEI. Như vậy tổng 1 Thực Tập Sinh hay Thực tập sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật Bản là 10 năm. Nhờ có Xuất khẩu lao động, mà nhiều người có của ăn của để, có tiền xây dựng nhà cửa, mua sắm các phương tiện đắt tiền hay có số vốn lớn để làm ăn…( thường thường sau 3-5 năm làm việc bên Nhật, sẽ tiết kiệm được 700tr -1 tỷ VNĐ )

Lương được nhận 1 tháng của các bạn khi đ Xuất Khẩu lao động Nhật bản (13-17 man )

Trên đây là các thông tin giúp các bạn hiểu hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đồng thời phân biệt được tu nghiệp sinh và thực tập sinh.

Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo sđt 0988162738

Tag: xkld Nhật Bản, du học nhật bản, công ty xkld Nhật Bản tại Hà nội, xkld Uy tín cao tại Hà Nội.

Trả lời

Tin Liên Quan