Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần qua những bước nào?

Đối với những bạn lần đầu tiên tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản thì một trong những câu hỏi thường gặp nhất, đó chính là quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải trải qua những bước nào để có thể đặt chân đến đất nước mặt trời mọc.

Người lao động khi tham gia xuất khâu lao động Nhật Bản thường nắm bắt được rất ít thông tin, bên cạnh đó, nhiều thông tin có thể bị sai khác được cung cấp từ những doanh nghiệp môi giới có thể dẫn đến nhiều hiểu lầm. Trong đó, vấn đề thường gặp phải nhất, đó chính là từng bước để người lao động sang Nhật Bản làm việc sẽ tuân thủ theo một quy trình như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu một số vấn đề như:

  • Điều kiện cần thiết để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

6 bước trong quy trình xuất khẩu lao động đi Nhật

Để có thể được đi lao động tại Nhật Bản, bất cứ một người lao động nào cũng sẽ đều phải trải qua một quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt như sau.

Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát

Là bước đầu tiên trong việc xét tuyển đi Nhật. Người lao động sẽ được tư vấn và hướng dẫn khám sức khỏe tại phòng khám hoặc bệnh viện có chức năng cấp giấy khám sức khỏe cho người đi lao động nước ngoài. Thông thường, các công ty môi giới sẽ kết hợp với một đơn vị chức năng để thuận tiện cho việc khám sức khỏe tổng quát.

quy trình xuất khẩu lao động đi nhật

Chi phí khám sức khỏe giao động khoảng 600 ngàn đến 1 triệu, kết quả sẽ được trả về tận tay cho người lao động hoặc cho công ty môi giới. Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất để rà soát, những người đạt đủ tiêu chí về sức khỏe mới có thể tiếp tục đăng ký chương trình.

Bước 2: Hoàn thiện và nộp hồ sơ

Sau khi đạt điều kiện khám sức khỏe, người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ: 3 bản sao CMND, 3 bản sao sổ hộ khẩu, 3 bản sao sơ yếu lý lịch, 3 bản sao giấy khai sinh có công chứng, 3 bản photo bằng cấp cao nhất, 10 ảnh thẻ 4×6 áo trắng nền trắng (nam thắt cavat), giấy khám sức khỏe, hộ chiếu (nếu chưa có thì bổ sung sau).

Ngoài ra, tùy từng đơn hàng hoặc công ty mà người lao động sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như: 1 ảnh chụp cùng gia đình, học bạ…

Bước 3: Đào tạo nguồn

Tất cả người lao động đều bắt buộc phải tham gia đào tạo nguồn. Mỗi người sẽ phải đóng một khoản phí đào tạo (do công ty quy định), được cung cấp chỗ ăn, ở, đồ dùng học tập… Quá trình đào tạo nguồn là rất quan trọng đối với những người có mong muốn tham gia đi lao động tại Nhật.

quy trình xuất khẩu lao động nhật bản

Bước 4: Chọn đơn hàng

Trong khoảng thời gian đào tạo nguồn, người lao động sẽ được tham gia chọn các đơn hàng. Trước quá trình phỏng vấn, sẽ có danh sách đơn hàng theo từng đợt. Tùy từng công ty mà số lượng đơn hàng sẽ về nhiều hay ít. Bạn cần cân đối lựa chọn đơn hàng phù hợp với điều kiện của mình. Một số tiêu chí để lựa chọn đơn hàng như: địa điểm làm việc, mức lương, các chế độ phúc lợi, thời hạn hợp đồng, phí đặt cọc…

Tất nhiên trong quá trình này sẽ có tư vấn viên giúp đỡ bạn lựa chọn đơn hàng phù hợp. Bạn cũng yên tâm một điều rằng, các đơn hàng có rất nhiều, bạn có thể thêm thời gian để chờ đợi các đơn hàng tiếp theo nếu chưa vừa ý.

Bước 5: Phỏng vấn đơn hàng

Đối tác phía Nhật Bản sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn. Nếu bạn chuẩn bị tốt và xem đầy đủ các hướng dẫn trên website Nhatbanlaodong.com thì khả năng bạn trúng tuyển phỏng vấn ở tất cả các đơn hàng là cực cao. Tuy vậy, nếu lỡ có trượt phỏng vấn, cũng đừng quá lo lắng vì bạn vẫn còn cơ hội lựa chọn thêm các đơn hàng khác nữa.

phỏng vấn xuất khẩu lao động nhật

Nếu trúng phỏng vấn, bạn cần chờ trong khoảng 4 tháng để được ký hợp đồng lao động, cấp visa và giấy phép cư trú tại Nhật…

Bước 6: Lên đường đi Nhật

Bạn cần đảm bảo hoàn thành xong xuôi tất cả các thủ tục cần thiết (trong đó có cả các khoản phí phải nộp) trước khi đến lịch bay. Lúc này, hãy chuẩn bị thêm đồ cá nhân, giấy tờ…và nhất là một tinh thần tốt để bắt đầu những ngày làm việc tại Nhật.

Trả lời

Tin Liên Quan