Học ngay ikebana đỉnh cao nghệ thuật cắm hoa nhật bản

1. Ikebana là gì

Ikebana còn được biết với cái tên kadō – “hoa đạo”, đây được xem là một trong những môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản xuất hiện hơn 600 năm nay bắt nguồn từ một nghi thức hiến tế hoa cho những linh hồn đã chết của Phật giáo.

Với Ikebana hoa sẽ được cắm hài hòa với màu sắc và bài trí của phòng, bình cắm…tượng trưng cho thiên, địa, nhân (trời, đất, con người).

Nguồn gốc ra đời của nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật Ikebana chính là bắt nguồn từ cách bày hoa cúng của Phật giáo được ông Ono no Imoko đưa từ Trung Quốc vào Nhật từ thế kỷ thứ 7. Cũng có giả thuyết Ikebana chính ông Ono no Imoko là người sáng lập trường dạy cắm hoa nổi tiếng Ikenobo.

Ikebana trở thành một môn nghệ thuật đặc trưng của tôn giáo vào giữa thế kỷ 15. Từ truyền thống mitsugusoku ( hoa được bày 1 cành chính khoảng gấp rưỡi độ cao của bình đựng được đặt thẳng đứng ở giữa, hai cành phụ được đặt tương xứng bên trái và bên phải)
đã phát triển phong cách gọi là rikka, một cách cắm hoa phức tạp hơm

Trong thế kỷ 16 và 17, mặc dù trường Ikenobo chiếm ưu thế, có nhiều trường rikka ra đời và phát triển mạnh. Cuối thế kỷ 16, một hình thức cắm hoa mới gọi là nageire xuất hiện để dùng trong trà đạo với phong cách tinh tế, có thể chỉ gồm 1 lọ và 1 bông hoa được đặt khéo léo, tạo nên sự thanh nhã mà không đơn điệu.

Nghệ thuật nageire trong trà đạo
Vào cuối thế kỷ 17, tầng lớp thương nhân phát triển mạnh mẽ, nhiều người dần xa rời các phong cách cắm hoa của giới quý tộc đã dẫn đến sự ra đời một hình thức cắm hoa mới gọi là shoka hoặc seika, về cơ bản bao gồm 3 cành tạo thành tam giác không cân đối. Nếu phong cách cắm hoa rikka cho thấy vẻ uy nghi của thiên nhiên thì shoka là truyền đạt bản chất của cây đó. Shoka chính là sự kết hợp tính uy nghiêm của rikka với sự đơn giản của nageire

Sau Minh Trị Duy Tân năm 1868, nghệ thuật cắm hoa tạm thời bị lu mờ bởi văn hóa phương tây nhưng vào cuối thế kỷ 19, ikebana hồi sinh khi Ohara Unshin, người sáng lập trường Ohara, đưa ra phong cách moribana với sự nhấn mạnh về màu sắc và sự phát triển tự nhiên của cây.

Nghệ thuật cắm hoa Ohara
Trước năm 1930, ikebana chủ yếu được các hướng dẫn viên dạy riêng trong gia đình tầng lớp thượng lưu nhưng sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, đã cách mạng hóa các vật liệu sử dụng và phổ biến trong nhiều tầng lớp Nhật Bản và truyền bá tới nhiều người khác ở nước ngoài. Các trường dạy Ikebana bắt đầu mở rộng ở nước ngoài từ những năm 1960 và hiện tại càng phát triển mạnh.

2. 3 trường phái cắm hoa Ikebana hot nhất thế giới

Hiện nay có khoảng 3000 trường dạy cắm hoa ở Nhật Bản, với khoảng 15 đến 20 triệu học viên, hầu hết là nữ thanh niên và phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 26. Những phong cách được ưa chuộng nhất là của các trường Ikenobo, Ohara và Sogetsu, và mỗi phong cách đó thu hút khoảng 3 triệu học viên.

  • Ikenobo
Nhà sư Senkei Ikenobo chính là truyền nhân của ông tổ Ikebana, đây là trường phái được xem là “cội rễ của nghệ thuật Ikebana” và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay.

Có 3 hình thức cắm hoa trong trường phái Ikenobo chính là Rikka (立花), Shoka (生花) và Jiyuka (由花).

– Rikka (立花) là phong cách thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên luôn có 7 cành thể hiện cho đồi núi, thác nước, thung lũng và những sự vật khác trong tự nhiên.

– Shoka (生花) lại luôn nhấn mạnh đến sức sống, nguồn năng lượng đang phát triển, bình hoa  Shoka  cần hội tụ đủ 3 thành phần: Ten, Chi và Jin nghĩa là Trời, Đất và Con người.
– Jiyuka (由花) không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc truyền thống nào và người thực hiện có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào để tự do sáng tạo theo cá tính của mình
  • Ohara
Cuối thế kỉ thứ 19, nghệ nhân Unshin Ohara đã sáng tạo nên hình thức Ikebana gọi là “Moribana -盛花”, khởi thủy của trường phái Ohara.

Moribana của trường phái Ohara được chia thành 2 nhánh lớn là Shakeimoribana (写景盛花) và Shikisai-moribana (色彩盛花).

– Shakeimoribana (写景盛花) – tái hiện lại cảnh quan thiên nhiên trong mâm tròn Suiban

– Shikisai-moribana (色彩盛花) – tập trung phô bày vẻ đẹp hình dáng và màu sắc của hoa cỏ

Học ngay ikebana đỉnh cao nghệ thuật cắm hoa nhật bản
  • Sogetsu
Trường phái Sogetsu được sáng lập vào năm 1927 bởi Sofu Teshigahara với ý nghĩa theo đuổi cái đẹp phóng khoáng vượt ra khỏi mọi khuôn mẫu

3. Học cắm hoa theo nghệ thuật Ikebana ở đâu?

  • KYOTO
Kyoto Prefectural International Center
+ Địa chỉ: 9F Kyoto Station Building, Shiokoji Karasuma,Shimogyo-ku, Kyoto, Japan 600-8216
+ Thời gian: Thứ 7 tuần thứ 4 mỗi tháng 14:00~15:30
+ Học phí: 1.500JPY/lần (đã bao gồm tiền hoa)
+ Điện thoại: (+81)-90-8571-7907
  • TOKYO
Ichiyo Ikebana School
+ Địa chỉ: 4-17-5 Nagano, Nagano-ku, Tokyo, Japan 164-0001
+ Thời gian học: thứ 6: 15:00~21:00 hoặc thứ 7: 14:00~17:00
+ Học phí: 4.000JPY/lần (giáo viên tiếng Anh: +1,000JPY)
Học ngay ikebana đỉnh cao nghệ thuật cắm hoa nhật bản
  • OSAKA
Ohara School of Ikebana
+ Địa chỉ: Shibata Grand Building 3rd floor, 1-10-10 Shibata, Kita-ku, Osaka-shi, Osaka, Japan 530-0012
+ Học phí: 2.000JPY/lần (đã bao gồm tiền hoa)
+ Thời gian học: 90 phút/buổi, thứ 2~thứ 6: 13:00~22:00, thứ 7: 11:00~18:00
+ Điện thoại: (+81)-6-6374-0300

Ngày này, Ikebana đã lan rộng ra trên toàn thế giới và trở thành một bộ môn nghệ thuật thu hút được sự yêu thích của những người yêu nghệ thuật. Ikebana mang hơi thở, sức sống tinh túy của Nhật Bản và trở thành cầu nối văn hóa của các nước trên thế giới với Nhật Bản.

Trả lời

Tin Liên Quan