HỌC NGÀNH VÀ TRƯỜNG NÀO DỄ CÓ CƠ HỘI ĐI DU HỌC NHẬT ?

Trong rất nhiều trường đại học, bạn cần lựa chọn một trường phù hợp với khả năng, mục đích của mình. Vậy nếu có nhu cầu đi du học thì sao? bạn nên chọn trường nào để việc du học được dễ dàng? Mùa tuyển sinh 2016, nhiều học sinh có ý định du học băn khoăn học ngành gì, trường nào sẽ có nhiều cơ hội du học, thực tập và làm việc tại Nhật Bản. học xuất nhập khẩu

Em nghe nói trong các trường đại học tại miền Nam, thí sinh thi tuyển để vào học tại ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM thì cơ hội học tập và làm việc ở Nhật Bản rất cao. Xin cho em biết điều này có đúng không? Học ngành gì, trường nào sẽ có nhiều cơ hội du học Nhật Bản?

+ Trả lời:

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM, cho biết: “Đúng là học tại ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM thì cơ hội đi học và làm việc tại Nhật Bản khá cao, bởi tại trường có chương trình đào tạo việc làm tại Nhật Bản, nhưng chỉ dành cho SV học bậc CĐ và CĐ nghề. Sinh viên các bậc học này học hết năm 2 nếu có nguyện vọng sẽ đăng ký thực tập một năm ở Nhật. Các em sẽ vừa học và làm việc, sau đó quay về trường học tiếp 1 năm để lấy bằng CĐ”.

Chọn trường gì? học ngành nào ?

Theo Công ty CP Du học quốc tế Hasu, đại diện tuyển sinh Nhật Bản tại Việt Nam, nếu các bạn học sinh có học lực khá, điều kiện kinh tế hạn chế thì vẫn có cơ hội đi du học Nhật Bản, kể cả du học tự túc.

Nếu bạn học để mưu sinh: Nhật Bản là quốc gia duy nhất cho phép bạn được đi làm thêm 28h/1 tuần (lương 10,5 USD/1h) trong thời gian bạn học tập và toàn thời gian 56h/1 tuần trong các kỳ nghỉ (2 tháng/ 1 năm). Nếu so với Mỹ (làm thêm 20h/1 tuần – lương 8 USD/1h), Anh (làm thêm “10h – 20h/1 tuần” – lương 9 USD/1h), Úc (làm thêm 20h/1 tuần – lương 9 USD/1h), Canada (làm thêm 20h/1 tuần – lương 9 USD/1h)… thì Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho “con nhà nghèo”.

Theo ông Kensuke Tsuzuki, Chủ tịch Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (Jitco), Nhật Bản đang có nhu cầu cao trong việc tiếp nhận du học tại đất nước này ngành nông nghiệp. Sau thảm họa động đất – sóng thần năm 2011, tỉ lệ lao động nông nghiệp của Nhật Bản giảm mạnh, vì vậy nhu cầu du học Nhật Bản ngành nông nghiệp đang là mối quan tâm của nhiều DN Nhật Bản.

Theo đánh giá của Jitco thì ngành này khá phù hợp với lao động Việt Nam và Jitco mong muốn thúc đẩy hợp tác với VN để tăng tỉ lệ sinh viên, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đại diện Jitco cũng khẳng định, Chính phủ Nhật Bản và Jitco rất quan tâm đến việc đãi ngộ, giúp đỡ những thực tập sinh du học Nhật Bản ngành nông nghiệp khi làm việc tại Nhật Bản cũng như lúc trở về VN. Năm 2011, Jitco đã tiến hành điều tra tìm hiểu nguyện vọng của thực tập sinh về mong muốn và dự định khi sắp hết hạn hợp đồng, từ đó Jitco có thể giới thiệu cho thực tập sinh vào làm việc cho các công ty Nhật Bản đang hoặc sắp hoạt động tại VN.

Trả lời

Tin Liên Quan