Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại? Phân biệt từng loại hộ chiếu

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay được chia làm 3 loại, nhưng người dân thường không biết thông tin này mỗi lần làm thủ tục làm hộ chiếu. Đặc biệt, với những ai đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản đều phải tìm hiểu qua điều này.

Mỗi lần ra nước ngoài, công dân Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu – Passport giống như giấy Định danh cho mỗi công dân. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại? Đây là điều rất đáng tiếc vì sự nhầm lẫn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho bạn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại?
Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại?

Hộ chiếu là gì? Có khác với Visa hay không?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport, là loại giấy tờ định danh mà chính phủ cấp cho công dân giống như Giấy phép xuất cảnh và khi quay trở lại nước. Trong khi đó, Visa – thị thực nhập cảnh, là chứng nhận quan trọng của một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại 2
Các nước đều có chung mẫu hộ chiếu

Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại?

Hiện tại, Luật pháp quy định Hộ chiếu Việt Nam có 3 loại gồm Hộ chiếu phổ thông, Công vụ và Ngoại giao. Hãy cùng tìm hiểu 3 loại Passport này.

1.Hộ chiếu Phổ thông có tên tiếng Anh – Popular Passport: Đây là hộ chiếu được cấp cho mọi công dân quốc tịch Việt Nam, có hộ khẩu và chứng minh nhân dân, không phạm tội. Hộ chiếu loại phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp, cho phép đến tất cả các nước trên thế giới.

Hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại 3
Việt Nam có 3 loại hộ chiếu

2.Hộ chiếu Công vụ có  tên tiếng Anh – Official Passport: Là loại hộ chiếu cấp cho các quan chức chính phủ đi công vụ nước ngoài. Hộ chiếu có giá trị 5 năm, được quyền đến tất cả các nước với quyền ưu tiên khi nhập cảnh, ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định từng quốc gia.

3.Hộ chiếu Ngoại giao có tên tiếng Anh – Diplomatic Passport: cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác nước ngoài, có giá trị 5 năm và quyền đi tất cả các nước với những ưu tiên đặc biệt, miễn visa.

Dựa vào 3 loại Hộ chiếu Việt Nam kể trên, bất kỳ người dân nào muốn ra nước ngoài, diện du lịch, xuất khẩu lao động hay du học đều bắt buộc phải có Hộ chiếu Phổ thông.

 

Trả lời

Tin Liên Quan