Dừng ngay suy nghĩ lao động Nhật Bản rất sướng: việc nhẹ lương cao

Nhiều người sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về đã đổi đời, xây được nhà cao cửa rộng, sắm sửa đồ đạc, mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc chí ít cũng là tìm được những công việc tại quê hương có mức thu nhập vào loại khá. Trông vào ai cũng nghĩ là đi lao động Nhật Bản sẽ rất sướng. Thêm vào đó, những lời rỉ tai nhau thường cho rằng, đi lao động ở Nhật việc nhẹ, lương cao. Sự thực liệu có phải như vậy?

Xuất khẩu lao động đi Nhật: vất vả từ khi còn ở trong nước

Phần lớn những đối tượng đi xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động đi Nhật nói riêng là để mong thoát nghèo. Số tiền khoảng 500 triệu hứa hẹn sau khi kết thúc hợp đồng làm việc quả là rất lớn, đủ để trang trải cho nhiều việc hoặc có thể dắt lưng vốn để bắt đầu cuộc sống mới.

dừng ngay suy nghĩ lao động nhật bản rất sướng, việc nhẹ lương cao

Để có được ước mơ ở đất nước mặt trời mọc thì không thể chỉ dựa vào may mắn. Đó là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không biết mệt mỏi. Ví dụ như:

  • Chăm chỉ học tiếng Nhật để đạt đến một trình độ cơ bản chỉ sau khoảng thời gian ngắn từ 3-6 tháng.
  • Học nghề, rèn luyện tay nghề đối với nhiều đơn hàng: xây dựng, may mặc, nông nghiệp…
  • Rèn luyện tác phong làm việc và kỷ luật lao động.
  • Học tập văn hóa Nhật Bản.

Đời sống luôn ở mức tối thiểu khi làm việc tại Nhật Bản

Khi sang đến Nhật Bản, câu chuyện giờ đây hoàn toàn khác biệt. Người lao động sẽ phải học tập những điều mà trước đây mình chưa bao giờ phải trải qua.

Cường độ làm việc cao

Chế độ làm việc cống hiến với thời gian làm thêm giờ thường xuyên kéo dài 10-12 tiếng mỗi ngày có thể làm những lao động mới sang bị sốc vì quá mệt mỏi và không có thời gian chăm sóc cho cá nhân. Những lao động mới sang khi liên lạc với gia đình đều than phiền vì điều này, thậm chí nhiều bạn còn bật khóc, “đòi về” vì nghĩ mình sẽ không thể chịu nổi.

Yêu cầu công việc khắt khe

Người Nhật luôn muốn vươn tới sự hoàn hảo, bởi vậy, họ đòi hỏi rất cao, tỉ mỉ, chi tiết từng chút một trong công việc. Bạn phải đúng từ tác phong làm việc, giữ được tính chuyên nghiệp trong suốt thời gian lao động. Ở Nhật, với mỗi sai lầm, bạn đều bị trả giá bằng tiền mặt. Các khoản phạt thường khá cao nhưng sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm quý báu.

Khó làm quen với chế độ ăn

Người Nhật ăn uống rất khoa học, đối với họ, một bữa ăn tốt có nghĩa là nó cung cấp đủ năng lượng làm việc. Người Việt lại hoàn toàn ngược lại, ăn nhiều, ăn no mới đủ sức làm việc là suy nghĩ đã tồn tại nhiều đời. Bởi vậy, phần lớn lao động Việt Nam khi mới sang Nhật thường than phiền không đủ thức ăn, thậm chí bị “bỏ đói”.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể khắc phục nhờ những bữa cơm tự nấu, tuy nhiên, chắc chắn rằng nó sẽ tiêu tốn thêm một khoản chi phí hàng tháng của bạn.

Thực hiện chế độ tiết kiệm tuyệt đối

Để tiết kiệm được khoản tiền 500 triệu thì trong 3 năm làm việc, cuộc sống không bao giờ có màu hồng. Bạn phải dè xẻn từng bữa ăn, tính toán việc chi tiêu làm sao cho hợp lý nhất có thể. Nếu giữ phong cách tiêu tiền như của người Việt, thậm chí, nếu tiêu tốn vung vẩy vào những thứ không cần thiết thì thậm chí bạn còn không giữ nổi một đồng tiền nào khi về nước. Hãy nhớ rằng, Nhật cũng là một đất nước giải trí và những mặt hàng hay dịch vụ tại đây luôn đắt đỏ.

Kết luận

Kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng, ở đâu cũng vậy! Để có thể kiếm được tiền tại Nhật, người lao động phải thật sự biết chịu đựng, đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới mong có được những đồng tiền tiết kiệm chân chính. Bởi vậy, bạn sẽ thấy rằng, phần lớn những người khi trở về từ Nhật Bản thường có thói quen sống rất tiết kiệm. Đừng nghĩ rằng: đi lao động Nhật Bản sẽ rất sướng, bạn nhé!

Trả lời

Tin Liên Quan