Đi Nhật về rồi cũng chẳng có tiền đồ!

Đây là suy nghĩ của rất nhiều gia đình khi nghe thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tế, đi lao động Nhật về cũng không có tiền đồ có đúng không? Bạn nên suy xét những vấn đề sau.

Thông thường hợp đồng xklđ đi Nhật trong vòng 3 năm, độ tuổi lao động phù hợp chỉ từ 28 trở xuống, đây cũng là độ tuổi phải lựa chọn hướng đi cho bản thân mình. Đứng trước sự lựa chọn của cuộc đời thì đối với nhiều người, việc đi lao động ở Nhật Bản có lẽ sẽ rất khó khăn khi phải suy nghĩ về rất nhiều vấn đề.

Nhiều mối lo về tương lai đối với lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Giả sử, bạn là người lao động đã pass qua vòng phỏng vấn để có “vé” đi Nhật làm việc, niềm vui chắc hẳn sẽ không ít nhưng những ngày tháng trước mắt sẽ là điều thử thách nhiều người. Bạn sẽ được giới thiệu và tiếp xúc trước với văn hóa và phong cách làm việc của người Nhật, tuy nhiên, nhiều bạn sẽ cảm thấy “sốc” khi chính thức nhận việc. Chế độ làm việc với những quy định nghiêm ngặt, đề cao tính kỷ luật, thường xuyên phải làm việc thêm giờ… đòi hỏi bạn phải thực sự bản lĩnh. 2 tháng đầu tiên sẽ thử thách sự kiên trì, nhẫn nại của bạn.

di xkld nhat ban khong co tien do

Gạt qua những vấn đề về công việc thì đối với phụ nữ, việc lựa chọn đi xklđ không chỉ riêng Nhật mà ở các nước khác cũng sẽ gặp vô vàn khó khăn. Sự chia cắt về khoảng cách với gia đình đối với những người phụ nữ chân yếu tay mềm quả là những thử thách không nhỏ về mặt tình cảm. Những bạn chưa kết hôn sẽ có thể gặp vấn đề về tuổi tác, tương lai sẽ ra sao khi về nước, tính chuyện lập gia đình trong khi đã luống tuổi?… Những người phụ nữ đã có gia đình thường ít chọn Nhật Bản hơn, tuy nhiên, nếu đi Nhật thì họ cũng sẽ phải chịu không ít những vất vả. Tất nhiên, về mặt tình cảm thì cộng đồng người Việt lao động tại Nhật cũng có thể chia sẻ, bù đắp được phần nào.

Một mối lo khác đến từ phía gia đình, nhất là các phụ huynh. Nhiều lao động Việt Nam tại Nhật có tuổi đời khá trẻ, chỉ từ 18-20 – độ tuổi mà chỉ có những va chạm rất ít với cuộc đời. Làm sao để có thể chi tiêu đúng cách? Làm thế nào để tiết kiệm được những khoản tiền gửi về gia đình?… Đó cũng là những băn khoăn, trăn trở đối với các gia đình.

xuất khẩu lao động nhật bản không có tiền đồ

Tuy vậy, một điều chung mà gần nhưng gia đình nào có người thân đi Nhật làm việc cũng luôn thắc mắc, đó chính là, sau khi đi Nhật về, họ sẽ làm gì tại quê hương?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về thường có tương lai sáng sủa

Trái ngược hẳn với những băn khoăn của rất nhiều người, lao động Nhật Bản khi trở về nước ngoài khoản tiền tích lũy khoảng 400 – 600 triệu đồng thì còn thêm được vốn tiếng Nhật vào mức khá – tốt. Với những kinh nghiệm này, họ hoàn toàn không phải suy nghĩ về chuyện công việc. Rất nhiều con được để các lao động Nhật Bản khi trở về lựa chọn, ví dụ như:

  • Trở thành công nhân, nhân viên, phiên dịch cho các doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở, nhà máy đóng tại Việt Nam với mức lương bình quân từ `10 -12 triệu/tháng.
  • Mở rộng mối quan hệ với các đối tác tại Nhật, phát triển kinh doanh thông qua các doanh nghiệp Nhật Bản.
  • Trở thành một nhà cung cấp sản phẩm cho các công ty Nhật.
  • Tiếp tục gia hạn hợp đồng và quay trở lại Nhật làm việc cũng là một lựa chọn không tồi.

Thậm chí, nếu người lao động không muốn tiếp tục gắn bó với các doanh nghiệp Nhật Bản thì khoản tiền tích lũy được cũng đủ để có thể bắt đầu một công việc kinh doanh hay học nghề để có thể lựa chọn thêm những con đường mới.

Trả lời

Tin Liên Quan