Chọn đơn hàng để đi Nhật: những điều cần lưu ý

Chọn đơn hàng trong xuất khẩu lao động Nhật Bản là một yếu tố quan trọng giúp bạn nắm bắt được cơ hội và có được một công việc ưng ý trong 3 năm hợp đồng. Không chỉ vậy, việc chọn lựa chính xác còn có thể giúp bạn có cơ hội gia tăng thu nhập. Vậy, cần lưu ý những gì trong việc chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật? Bài viết này sẽ giải đáp giúp các bạn.

Chọn đơn hàng phù hợp với khả năng của bản thân

Các đơn hàng đi Nhật đều có những yêu cầu bắt buộc về trình độ, tay nghề, kinh nghiệm làm việc, tuổi, giới tính, yêu cầu sức khỏe bắt buộc… bởi vậy, cần phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Đừng vội nghĩ đơn hàng có mức lương cao là phù hợp với bản thân, hãy nghĩ đến những yêu cầu bắt buộc trước để xem bản thân mình liệu có đáp ứng được công việc hay không.

những điều cần lưu ý khi chọn đơn hàng đi nhật

Nhìn chung, các lao động với tâm lý đi xuất khẩu lao động Nhật với mục tiêu kiếm tiền nhưng quên mất rằng, không phải đồng lương cao đã là tốt, việc lựa chọn công việc có mức lương cao mà không phù hợp sẽ dễ dẫn đến tâm lý chán nản, sợ việc, thậm chí là bỏ việc giữa chừng. Điều này có thể gây nhiều rủi ro về kinh tế cũng như định hướng tương lai của bản thân.

Ngược lại, hãy tỏ ra thông minh hơn, lựa chọn một cách phù hợp nhất đơn hàng phù hợp với năng lực của mình. Vấn đề liên quan đến thu nhập, bạn hoàn toàn có thể giải quyết khi đã có mặt tại Nhật Bản (làm thêm giờ chẳng hạn).

Bên cạnh đó, nếu nghĩ xa hơn một chút, bạn hãy cân nhắc về cơ hội việc làm này có thể giúp mình sau quá trình về nước không? Nhiều công việc có mức độ tương đồng rất cao hoặc sẽ là xu hướng trong tương lai với những nghề nghiệp ở Việt Nam như: nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp… bạn nên tham khảo thêm các chuyên viên tư vấn trước khi chọn lựa đơn hàng.

Số lượng tuyển dụng và tỷ lệ chọi

Các đơn hàng đi nhật tại công ty XKLĐ lớn thường có tỷ lệ chọi tương đối cao, tuy nhiên, cũng không khó để tìm ra một số đơn hàng có tỷ lệ chọi thấp. Đối với những lao động lần đầu thi tuyển đơn hàng, việc lựa chọn có thể mang tính chất cầu may, thi cho biết nhưng với những người đã đăng ký thi một vài lần thì việc lựa chọn sao cho hợp lý sẽ tăng khả năng phỏng vấn thành công đơn hàng, qua đó sẽ sớm được làm việc tại Nhật.

Thời hạn hợp đồng

Hợp đồng lao động tại Nhật tối đa là 3 năm và được xem xét gia hạn sau thời điểm này. Tuy nhiên, cũng có những hợp đồng ngắn hạn chỉ trong 1 năm. Chính bởi vậy, bạn nên chú ý tìm hiểu về thời hạn hợp đồng để tránh chọn phải những đơn hàng không như ý muốn.

Đa phần để “hoàn vốn” và “có lãi”, bạn nên chọn những hợp đồng có thời gian kéo dài hơn, như vậy cũng là kéo dài cơ hội của chính mình tại đất nước mặt trời mọc.

Mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh trong hợp đồng

Lương là yếu tố quan trọng trong bất kỳ công việc nào, bạn đánh đổi một khoảng thời gian từ 1-3 năm trong đời, chấp nhận sự vất vả thì có lẽ, tổng thu nhập mang về sau “chuyến đi” cần được tính toán thực tế. Thông thường, lương khi làm việc tại Nhật sẽ bao gồm lương cứng, đó là mức lương cơ bản mà người lao động được nhận (từ 12 – 15 man), sau khi trừ các khoản chi phí như ăn uống, nhà ở… thì khoản thực lĩnh sẽ giao động từ 9-12 man.

lưu ý khi chọn đơn hàng đi nhật

Bên cạnh lương cứng, nhà máy có thể có những công việc làm thêm. Bạn cũng nên yên tâm vì hầu hết các đơn hàng đều mang đến việc làm thêm cho bạn. Chính việc làm thêm sẽ gia tăng thu nhập và giúp bạn có được một khoản hậu hĩnh khi kết thúc làm việc tại đây.

Thông tin về nơi làm việc

Bạn cần tìm hiểu các thông tin về địa điểm làm việc để có thể có những thích nghi tốt nhất với công việc của mình. Địa điểm làm việc cần bao gồm:

  • Tỉnh thành bạn sẽ đến và làm việc: Nhật Bản có 4 đảo lớn, nằm ở các vĩ độ khác nhau, chính bởi vậy thời tiết ở mỗi đảo này cũng có sự khác biệt đáng kể. Nhìn chung, các tỉnh ở phía Bắc sẽ lạnh hơn vào mùa đông. Bên cạnh đó, tại các tỉnh thành đông dân cư hoặc có mức độ phát triển cao, chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn đồng nghĩa cơ hội cũng nhiều hơn.
  • Nhà máy/xí nghiệp bạn sẽ làm việc: bạn sẽ được tư vấn kỹ về nhà máy bạn sẽ làm từ các chuyên viên, tuy vậy, bạn cũng nên tự tìm hiểu trên các group facebook của lao động Nhật Bản, website hoặc các video của nhà máy đó để có thể dễ dàng hình dung hơn.

Thời gian chờ xuất cảnh

Sau quá trình đóng các khoản phí và học tiếng, thi tuyển đơn hàng thì việc phải chờ đợi xuất cảnh là điều ai cũng trải qua. Tuy vậy, thời gian này dài hay ngắn cũng tùy thuộc vào phía nhà máy.

Thông thường hiện nay, thời gian chờ xuất cảnh chỉ khoảng 3-6 tháng. Trong quá trình này, lao động sẽ được học tập (học tiếng, kỹ năng) và định hướng, hướng nghiệp tại trung tâm đào tạo.

Kết luận

Chọn lựa đơn hàng nào cho phù hợp là dựa trên quyết định của mỗi người, có nhiều vấn cần phải cân nhắc mà trên đây chỉ là một số chia sẻ. Thực tế hiện nay, đa phần các đơn hàng đều có cơ hội rất lớn, tất nhiên là đối với những bạn chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ. Phải xác định được quan điểm như vậy trước khi quyết định, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Tin Liên Quan