5 điều cần tránh khi tham gia phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phỏng vấn để xuất khẩu lao động Nhật Bản là một bước trong quy trình bắt buộc nếu muốn tìm kiếm cơ hội lao động ở đất nước mặt trời mọc. Thông qua doanh nghiệp giới thiệu, người lao động sẽ được tiếp cận với những đơn hàng mà ở đó, những người tuyển dụng là đối tác phía Nhật Bản sẽ có những buổi phỏng vấn cực kỳ khắt khe.

Để pass qua vòng phỏng vấn không phải là một điều quá khó khăn, nhất là đối với những bạn có khả năng ứng biến tốt cùng với việc sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Tuy nhiên, điều này không phải đúng với đa số lao động, trong đó có nhiều bạn đã phỏng vấn 2-3 lần mà vẫn “trượt” bởi đã mắc phải những vấn đề mà người tuyển dụng không thích, thậm chí là cực kỳ phản cảm. Bài viết này đề cập đến 5 điều cần tránh khi tham gia phỏng vấn xklđ Nhật Bản, chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn ở những lần phỏng vấn sau.

những điều cần tránh khi phỏng vấn xklđ Nhật Bản

Đối với những bạn chuẩn bị tham gia phỏng vấn lần đầu, đừng bỏ qua bài viết: 8 câu hỏi thường gặp trong khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản để tích lũy thêm kinh nghiệm nhé!

Chuẩn bị không kỹ càng

Trang phục là vấn đề đầu tiên của việc chuẩn bị. Người Nhật đánh giá rất cao về hình thức nhưng không có nghĩa rằng, quá cầu kỳ là bạn sẽ nghiễm nhiên được nhận. Hãy chú ý việc chuẩn bị trang phục, đầu tóc thật gọn gàng, tránh sử dụng những phụ kiện không cần thiết.

Thứ hai, đó chính là thái độ cho buổi phỏng vấn. Bạn có thể chưa sẵn sàng hoặc đi phỏng vấn với thái độ đi cho vui hoặc đi cho biết để lấy kinh nghiệm. Với phong thái 5 ăn 5 thua này, thật khó để bạn có thể lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng vốn đã rất “bản lĩnh” khi phỏng vấn hàng ngàn người mỗi năm.

Thứ ba, đi kèm thái độ, phần lớn những người không thể vượt qua buổi phỏng vấn lao động Nhật thường không chuẩn bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để trả lời. Đó có thể là vấn đề về ngôn ngữ, khi bạn chưa thể áp dụng các câu trả lời đơn giản bằng tiếng Nhật, cũng có thể, bạn chưa sẵn sàng tìm hiểu công việc của mình một cách thấu đáo.

Tác phong không chuẩn mực

Người Nhật luôn có những nguyên tắc của họ và bắt buộc người lao động phải tuân thủ, trong đó, có việc tuân thủ về tác phong. Chắc chắn, bạn đã được giáo viên nhắc đi nhắc lại nhiều lần về tác phong trong các buổi học văn hóa. Đừng làm sai những điều sau:

  • Khi được gọi phỏng vấn, hãy gõ cửa 3 tiếng đồng thời nói câu xin phép vào bằng tiếng Nhật
  • Khi được sự đồng ý mới được phép bước vào.
  • Chào nhà tuyển dụng theo đúng tư thế.
  • Khi được mời ngồi, bạn mới được phép ngồi xuống ghế và phải xin phép trước khi ngồi.

Trả lời dài dòng, lan man

Người Việt Nam thường có thói quen nói lan man trước khi đi thẳng vào vấn đề, đây là điều đối lập hoàn toàn với người Nhật, vốn ưa thích sự thẳng thắn. Với những câu hỏi đề cập thẳng vào vấn đề nào đó, bạn hãy trả lời rõ ràng, rành mạch và đi thẳng vào vấn đề.

5 điều cần tránh khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người Nhật đề cao sự khiêm tốn, nên những người thích ba hoa, thể hiển (ví dụ như thể hiện khả năng ngôn ngữ bằng những câu nói văn hoa, sáo rỗng) cũng là một điểm trừ cực lớn.

Nghe điện thoại khi đang phỏng vấn

Không phải chỉ riêng người Nhật mà bất cứ người phỏng vấn nào cũng đều ghét điều này. Đó thực sự là một thái độ không tôn trọng đối với nhà tuyển dụng và chắc chắn bạn sẽ bị đánh trượt. Tốt nhất, hãy chuyển điện thoại sang chế độ yên lặng trước buổi phỏng vấn.

Quên chào tạm biệt và nói cảm ơn

Bạn có thể vui mừng khi quá trình phỏng vấn đã gần kết thúc, đến nỗi quên mất rằng, cần phải nói một lời chào tạm biệt cùng lời cảm ơn họ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn của mình. Nguyên tắc của người Nhật cũng thể hiện qua những câu nói, tác phong lịch sự. Đừng cho điều này là sáo rỗng, hãy ghi nhớ nó đề buổi phỏng vấn có thể thành công 100%.

Trên đây là những điều cần tránh khi bước vào buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Tin Liên Quan