Dự đoán tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 CÓ GÌ MỚI?

2020 chính là năm các chính sách về XKLĐ được Nhật Bản triển khai mạnh mẽ. Nguyên nhân chính được cho là quốc gia này tổ chức thế vận hội vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực cao hơn bao giờ hết nhằm phục vụ cho việc sản xuất trong nước.

1. Tình hình xuất khẩu lao động sang Nhật năm 2019 như thế nào?

 

Theo số liệu từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH công bố, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 104.615 lao động (35.815 lao động nữ) đạt 87,2% kế hoạch năm 2019, (năm 2019, kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 120.000 lao động), trong đó thị trường: Nhật Bản: 53.610 lao động (20.250 lao động nữ), Đài Loan: 41.174 lao động (14.101 lao động nữ), Hàn Quốc: 5.898 lao động (404 lao động nữ), Rumania: 1.103 lao động (41 lao động nữ), Ả rập – Xê út: 817 lao động (615 lao động nữ), Macao: 324 (182 lao động nữ), Malaysia: 304 lao động (137 lao động nữ) và các thị trường khác.

Riêng thị trường xuất khẩu lao đông Nhật Bản đang ở vị trí dẫn đầu với hơn 53.610 lao động. Trong đó, lao động Nữ có gần 20.250 người. Đứng vị trí thứ 2 là thị trường việc làm Đài Loan (Trung Quốc), tiếp đến là các thị trường xuất khẩu lao động khác như  Hàn Quốc, Ả rập Xê út, Rumania, Algieria, Malaysia, các nước Trung Đông và một số thị trường XKLĐ tiềm năng khác. Nhưng những năm gần đây thì tình hình thị trường lao động hoàn toàn đảo ngược. Nhật Bản trở thành số 1 tại Việt Nam, trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ bởi những sức hấp dẫn của thị trường đặc biệt này

 

2. Dự đoán tình hình xuất khẩu Nhật Bản 2020?
Nhật Banr được xem là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới khi có nền kinh tế vượt bậc, nơi có các thành phố nhộn nhịp,  các khu nhà ga hiện đại, những tòa nhà chọc trời nổi tiếng,… Đặc biệt khi thế vận hội Olympic 2020 sắp được tổ chức, đây là cơ hội lớn cho Nhật Bản quảng bá đất nước của mình. Do vậy tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên đất nước Nhật Bản đều cần phải hoàn thiện để đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Để làm được điều đó thì Nhật Bản cần lực lượng lao động RẤT LỚN, do đó chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút các lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc

Đã có rất nhiều các chính sách được đưa ra bao gồm tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương,  hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ một phần các khoản phí sinh hoạt,…  Tất cả thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản đều được tổ chức OTIT ( hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế)  đảm bảo quyền lợi, giúp người lao động hoàn toàn yên tâm về cuộc sống tại Nhật.

Các thực tập sinh sẽ có cơ hội được gia hạn thêm 2 năm hợp đồng sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm trở về nước,  nâng tổng thời hạn hợp đồng lên đến 5 năm  ở tất cả các ngành nghề. Đặc biệ khi tháng 4 vừa qua, Nhật Bản chính thức đưa vào áp dụng hình thức visa mới với tên gọi kỹ năng đặc định nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động cho  đất nước.  Đối tượng tham gia là tất cả người lao động phổ thông và thực tập sinh đã làm việc tại Nhật 3 năm và cả các du học sinh đã trở về nước. Đât là cơ hội cho người lao động tại Nhật có thể làm việc dài hạn tại Nhật cùng người thân và gia đình.

 

HOT NEW: Việt Nam- Nhật Bản trao đổi bản ghi nhớ hợp tác liên quan đến KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

3. Năm 2020 nên đi XKLĐ ngành nghề nào

Các ngành nghề để bạn tham gia xuất khẩu sang Nhật rất đa dạng và phong phú, hiện nay có 77 ngành nghề được phép đưa người khi lao động nước ngoài vào làm việc. Các ngành phổ biến đó là ngành nông nghiệp, ngành cơ khí, ngành xây dựng, ngành may mặc, ngành công nghiệp, ngành điện tử, ngành chế biến thực phẩm,… Trong số các ngành trên thì ngành xây dựng đang được ưu đãi đặc biệt bởi nhu cầu về nguồn lao động trong nước không đủ đáp ứng.

 

 

Trả lời

Tin Liên Quan